Trong yến sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang mai thai. Thực hiện chế độ ăn yến hợp lý sẽ giúp cơ thể người mẹ cũng như thai nhi khỏe mạnh hơn. Bài viết sau giúp các mẹ giải đáp băn khoăn “ăn yến có tốt cho bà bầu không?
Theo ý
kiến của chuyên gia người Nhật: phụ nữ mang bầu bé gái mà dùng Yến Sào thì bé
sau này sinh ra sẽ có da dẻ trắng trẻo, tóc đen mượt.
Yến sào
có tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai và thậm chí là phụ nữ
sau khi sinh. Bằng các nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm của nhiều người, đã
cho ta biết nhiều thêm về công dụng của Yến Sào hơn những gì bạn mong đợi.
Chắc
hẳn chúng ta ích nhiều cũng nghe nói về công dụng hay lợi ích từ yến sào đối
với sức khỏe con người. Không những là một loại thực phẩm có giá trị, món khai
vị hay món tráng miệng tuyệt vời, yến sào còn là một loại thuốc có giá trị y
học cao, bổ phổi, ích khí.
Hiệu
quả đặc biệt của yến sào có thể nói đến là hệ hô hấp (các chứng bệnh ho, khó
thở) và đối với hệ tuần hoàn là giúp lưu thông máu huyết tốt hơn. Ngày nay,
việc sử dụng Yến Sào cho phụ nữ mang thai rất phổ biến. Nhưng khi nói về tác
dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai thì có nhiều người không biết.
1. Tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch
Ở phụ
nữ trong thời kỳ mang thai thì sự miễn dịch và súc đề kháng của cơ thể giảm đi.
Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích được chất mitogen có
trong thành phần cấu tạo của Yến Sào. Đây là hoạt chất có thể đẩy nhanh sự
nguyên phân của các tế bào lympho, có thể thúc đẩy sự phân chia tế bào T hoặc
tế bào B.
Tế bào
lympho là những tế bào miễn dịch quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ đó,
thông qua việc ăn yến sào, phụ nữ mang thai có thể bổ sung chất mitogen có thể
kích thích các tế bào miễn dịch, làm tăng chức năng miễn dịch của cơ thể.
2. Giúp mẹ giảm được các cơn đau co thắt
Yến sào
cho bà bầu: có tác dụng như một liều thuốc giảm đau, giảm co thắt và bổ dương
khí. Điều này đã được ghi chép lại trong các tài liệu y học cổ xưa. Mà minh
chứng rõ ràng nhất là việc ăn Yến Sào của các tầng lớp quý tộc, vua chúa ngày
xưa. Đối tượng chủ yếu thường sử dụng nhất là những phụ nữ giàu có và có địa vị
trong xã hội phong kiến ngày xưa.
Nhưng
xã hội ngày càng phát triển, và đối tượng có nhu cầu sử dụng yến sào ngày càng
tăng. Hồng Kông và Singapore là hai nơi mà phụ nữ mang thai ăn Yến Sào trở nên
phổ biến như việc dùng sữa để bồi bổ cơ thể mẹ và thai nhi. Theo thống kê có
hơn 80% phụ nữ sử dụng Yến Sào trong thời kỳ mang thai.
3. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé
Yến sào
rất giàu các loại axit amin cần thiết cho việc bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ
và quá trình phát triển của thai nhi. Việc phụ nữ sau khi sinh sử dụng Yến Sào
sẽ cung cấp các vi chất cho sữa mẹ, đây là điều vô cùng quan trọng đối với sự
phát triển của trẻ sơ sinh, đặc biệt là trọng lượng cơ thể, não bộ và thị giác
của bé ở giai đoạn sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng có trong
sữa mẹ.
Việc sử
dụng Yến Sào đều đặn trong thời mang thai và đặc biệt là sau khi sinh là vô
cùng cần thiết trong việc nâng cao sức đề kháng và cung cấp thêm các dưỡng chất
cần thiết cho mẹ và bé.
4. Giúp mẹ tái tạo tế bào biểu bì, da
Phụ nữ
trong thời kì mang thai thường bị các vấn đề liên quan đến da như mụn trứng cá,
tàn nhang, da nhợt nhạt (xanh), da trở nên sẫm màu hơn. Tác dụng của yến sào
đối với cơ thể phụ nữ trong giai đoạn này là trực tiếp kích thích phân chia tế
bào, tái tạo, xây dựng lại mô, đặc biệt là tế bào biểu bì bằng lượng axit amin
tự nhiên và collagen. Đây có thể nói nói là những nhân tố quyết định cho làn da
sáng đẹp, mịn màng, đàn hồi và căng tràn sức sống.
Yến Sào
cho bà bầu: ngoài tác dụng cải thiện làn da của mẹ trong thời kỳ mang thai, nó
còn giúp cho bé yêu của bạn có một làn da mịn màng và trắng trẻo khi còn là
thai nhi và trực tiếp qua nguồn sữa mẹ. Một số nghiên cứu không chính thức còn
phát hiện ra rằng Yến Sào còn cải thiện sự ngon miệng và tiêu hóa ở trẻ sơ sinh
và trẻ nhỏ.
5. Phát triển trí thông minh và thị giác cho bé.
Với
nhiều loại axit amin và DHA, yến sào được coi như nguồn cung cấp vô tận cho sự
hình thành và phát triển của các tế bào thần kinh và não bộ. DHA là những gì
chúng ta gọi là những “viên gạch” vàng cho sự phát triển trí não của bé và còn
đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của võng mạc (thị giác).
Yến sào
cho bé: có tác dụng tuyệt vời cho sự phát triển của bé trong giai đoạn phụ nữ
mang thai và phụ nữ đang cho con bú. Đây có thể nói là chìa khóa vàng cho sự
phát triển vượt bậc của trẻ, thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng cường
thị giác.
Chú ý:
– Phụ
nữ mang thai chỉ nên ăn Yến Sào sau 3 tháng
– Phụ nữ mang thai và cho con bú nên sử dụng Yến Sào một cách đề đặn để có kết
quả tốt nhất,
– Có rất nhiều loại Yến Sào khác nhau với công dụng cũng khác nhau, nên tùy
theo từng giai đoạn mà lựa chọn loại Yến Sào cho phù hợp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét