Tìm hiểu về yến sào?
Yến
sào là một trong những thực phẩm được mệnh danh là Bát Trân của Việt
Nam. Yến sào rất quý hiếm và bổ dưỡng vì thế trong thời xa xưa chỉ có vua chúa
mới được hưởng dụng thực phẩm này. Yến sào đã xuất hiện cách đây hơn 1000
năm trước và được sử dụng ở các nước Châu Á. Ngày nay, yến sào là một thực phẩm
được sử dụng rộng rãi đặc biệt là dành cho những người mang thai và trẻ nhỏ. Vì
yến sào cung cấp hàm lượng dinh dưỡng giúp thai nhi và trẻ nhỏ phát triển, cải
thiện hệ miễn dịch cho cả mẹ và con. Bà bầu mấy tháng thì ăn được yến ?
Vâng xin nói rằng bà bầu có thể ăn yến từ lúc mới mang thai nhưng tốt nhất là
từ tháng thứ 4.
Vào mùa
sinh sản những con chim yến tiết nước bọt để làm ra những tổ chim. Phải mất rất
nhiều thời gian để một đôi chim yến có thể hoàn thành chiếc tổ ấy và chiếc tổ
ấy chính là yến sào mà ta biết. Yến sào được mệnh danh là Bát Trân của nước ta
vì nó rất quý hiếm và bổ dưỡng.Yến sào được khai thác nhiều nhất ở vùng
duyên hải nam trung bộ như Nha Trang – Khánh hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và một
số nơi nuôi theo hình thức nhà lồng. Yến sào có giá trị dinh dưỡng rất
cao, đặc biệt đối với thai phụ , trẻ nhỏ, người già hay những người bệnh còi
xương, bệnh thiếu dinh dưỡng….
Những lợi ích yến sào mang lại cho bà bầu
Trong
yến sào có chứa rất nhiều dưỡng chất, quan trọng hơn yến sào còn chứa
nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm. Thời xưa, trong các triều đại những nhà
quyền quý hay những phi tần trong cung thường hay sử dụng yến sào như một cách
để dưỡng da, làm đẹp, duy trì tuổi xuân.
Yến
sào có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế
bào, giúp bệnh nhân mau phục hồi sức khỏe. Thường xuyên sử dụng yến sào sẽ
giúp cho chị em giữ được sự trẻ trung, độ ẩm, độ đàn hồi cho da.
Theo
các nghiên cứu của các bác sĩ Đông y lẫn Tây y đều khẳng định rằng yến sào mang
nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Yến sào là một thực phẩm có giá trị
bồi bổ rất lớn vì trong yến sào có vô số dưỡng chất như 18 loại axit amin,
protein, các khoáng chất cần thiết Sắt, Magie, Canxi…. và nhiều nguyên tố quý
hiếm khác. Đây là những nguyên tố có giá trị dinh dưỡng cao đối với bà bầu và
thai nhi.
Bổ sung
chất dinh dưỡng cho bà bầu
Không
chỉ như vậy, yến sào còn có thành phần Axit amin Tryptophan giúp bà
bầu giảm căng thẳng mệt mỏi, cân bằng nitrogen ở bà bầu, giúp trẻ phát
triển vượt trội hơn. Hơn thế nữa, do khi mang thai thường hay có những
triệu chứng thai nghén như nôn mửa, mất ngủ, mệt mỏi … dẫn đến người mẹ sẽ bị
suy dinh dưỡng không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi. Sử dụng yến sào
thường xuyên sẽ giúp cho bà bầu bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết, làm giảm
những triệu chứng thai nghén. Giúp bà bầu bớt căng thẳng là có giấc ngủ ngon
hơn.
Giúp
thai nhi phát triển vượt trội
Ngoài
những lợi ích trên, yến sào còn giúp cho thai nhi phát triển tốt hệ
hô hấp và hệ miễn dịch hoàn hảo nhờ những hợp chất có trong yến sào. Cung cấp
dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ và hoàn thiện hệ xương
nhờ có các khoáng chất Canxi có trong yến sào.Hơn thế nữa, yến sào còn giúp não
bé hình thành và phát triển tốt hơn.Yến sào chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm và
trong đó không thể không kể đến Axit N-acetylneuraminic. Axit
N-acetylneuraminic có chức năng quan trọng trong quá trình não bộ bé hình
thành và phát triển. Hàm lượng chất có trong yến sào nhiều gấp 178 lần so với
trứng, 200 lần so với mật ong và 400 lần so với sữa
Trong
yến sào có chất axit amin Glycine , một loại chất giúp ích cho việc
duy trì hệ thống thần kinh trung ương khỏe mạnh và hệ thống tiêu hóa khỏe
mạnh.Trong các cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, chất axit amin Glycine có
chức năng giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở người mẹ và hỗ trợ thai nhi phát
triển toàn vẹn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét